Please wait...
ENTERPRISE IT UPDATE
HPE เปิดตัวเฟรมเวิร์กหลักสำหรับโครงการ Gaia X ของสหภาพยุโรป

HPE เปิดตัวเฟรมเวิร์กหลักสำหรับโครงการ Gaia X ของสหภาพยุโรป

HPE GAIA-X Project

ธุรกิจต่างๆ จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการ Gaia-X ได้ เว้นแต่พวกเขาจะเตรียมการดำเนินงานต่างๆ ให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ของโครงการ
 
HPE ได้ประกาศชุดของความสามารถที่จะจัดเตรียมเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับองค์กรในการสร้างรายได้จากข้อมูล โดยการใช้โครงสร้างพื้นฐานข้อมูลแบบรวมศูนย์ Gaia-X ที่กำลังพัฒนาอยู่ของสหภาพยุโรป
 
บริษัท ผู้ให้บริการ และองค์กรสาธารณะสามารถใช้ Solution Framework ของ HPE สำหรับ Gaia-X เพื่อเตรียมความพร้อมให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มข้อมูลเมื่อเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ โดยระบบจะรองรับการทำงานทั้งหมดที่จำเป็นในการจัดหาและใช้ข้อมูล และบริการในสภาพแวดล้อมแบบศูนย์รวมและกระจายอำนาจ
 
การซื้อเฟรมเวิร์กของ HPE ช่วยให้องค์กรต่างๆสามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งรวมข้อมูลขนาดใหญ่, เสริมสร้างอำนาจอธิปไตยของข้อมูล และสร้างมูลค่าจากข้อมูลในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนได้ ใน Gaia-X
 
เฟรมเวิร์กนี้อิงตามสถาปัตยกรรมอ้างอิงที่ประกอบด้วยองค์ประกอบหลักของพอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ของ HPE (HPE’s software portfolio), ซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่นๆ และเครือข่าย Cloud28+ ซึ่งเป็นตลาดกลางสำหรับการสร้างรายได้จากข้อมูลและบริการ โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะรวมอยู่ในโมเดลที่ ‘เป็นบริการ’ ของ HPE Greenlake ซึ่งหมายความว่าลูกค้าและคู่ค้าจะสามารถเข้าถึงได้สะดวกมากขึ้น
 
Johannes Koch รองประธานอาวุโส HPE สาขาเยอรมนี, ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ และกรรมการผู้จัดสาขาเยอรมนีกล่าวว่า

“Gaia-X ไม่ได้เกี่ยวกับสหรัฐฯหรือยุโรป แต่มันคือคลื่นลูกต่อไปของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและวิธีการสร้างเอฟเฟกต์เครือข่ายโดยไม่ต้องรวมศูนย์เพื่อปลดล็อกมูลค่าของข้อมูลที่กระจาย ในขณะเดียวกันก็สามารถสงวนอำนาจอธิปไตยของทุกผู้เข้าร่วมไว้ได้” 
 
“Gaia-X เป็นจุดโฟกัสของความพยายามทั้งหมด และด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างสถาปัตยกรรมในอนาคตของโลกดิจิทัล โดยพื้นฐานแล้วมันคือการฟื้นฟูเสรีภาพแบบดั้งเดิมของอินเทอร์เน็ตและเกี่ยวกับการสร้างคลาวด์แบบเปิดและกระจายอำนาจ”
 
สหภาพยุโรปเสนอให้ Gaia-X เป็นระบบสำหรับยุคต่อไปทั่วทั้งทวีปเพื่อลดการพึ่งพาและการครอบงำของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ในเรื่องที่เกี่ยวกับข้อมูล ระบบคลาวด์ และการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล
 
แพลตฟอร์มดังกล่าวจะเชื่อมต่อโฮสต์ของผู้ให้บริการระบบคลาวด์ผ่านแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ทำงานร่วมกันได้ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคลังสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมและแหล่งข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลสำหรับธุรกิจต่างๆ เพื่อใช้ในการเลือกบริการแบบเฉพาะ เช่น IoT, แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (Machine learning)
 
HPE ได้เข้าร่วมกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่จัดการและมีส่วนร่วมใน Gaia-X ตั้งแต่วันแรก และได้มีส่วนร่วมในสถาปัตยกรรม, มาตรฐานและการรับรองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 
ข้อความที่ HPE เน้นย้ำ คือ ธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จาก Gaia-X ได้ เว้นแต่โครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินการด้านข้อมูลจะได้รับการกำหนดค่าในลักษณะที่เข้ากันได้กับแพลตฟอร์ม ซึ่งนี่คือจุดที่ HPE Solution Framework ของบริษัทสำหรับ Gaia-X ดำเนินการเพื่อให้ธุรกิจต่างๆ พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Gaia-X
 
บริษัทกล่าวว่ากลยุทธ์ของตนเองนั้นสอดคล้องกับแนวทางของ Gaia-X อย่างสมบูรณ์แบบและปัญหาที่บริษัทกำลังพยายามแก้ไขด้วยพอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ของ HPE และรูปแบบธุรกิจที่เปลี่ยนไป
 
องค์ประกอบหลักของ HPE Solution Framework สำหรับ Gaia-X คือสถาปัตยกรรมอ้างอิงที่กำหนดรากฐานของส่วนประกอบที่จำเป็นในการกระจายปริมาณงาน รวมไปถึงโครงสร้างการกำกับดูแลส่วนกลาง
 
แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ HPE Ezmeral ซึ่งจัดเตรียมเครื่องมือต่างๆ เช่น การเข้าถึงข้อมูลแบบกระจายและการควบคุมแบบศูนย์รวมของคลัสเตอร์ Kubernetes แบบกระจาย ทำหน้าที่เป็นรากฐานทางเทคโนโลยีของขอบเขตงาน
 
ขอบเขตงานของเอกลักษณ์การผลิตที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน (SPIFFE) และ SPIFFE Runtime Environment (SPIRE) นำเสนอมาตรฐานโอเพ่นซอร์สสำหรับบริการซอฟต์แวร์ที่พิสูจน์ตัวตนได้อย่างปลอดภัย (Secure Production Identity Framework)
 
สุดท้ายนี้ Cloud28+ ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างรายได้จากข้อมูลและบริการของตนผ่านตลาดที่แพลตฟอร์มนี้ได้เสนอ และการร่วมือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชุมชน

ที่มา: 
https://bit.ly/3xBpiZZ

ควิกเซิร์ฟ
สินค้า
งานระบบ
บริการ
กิจกรรม
ออนไลน์